Thứ Hai, 18/12/2017 - 06:38   |    
Phân loại sách
Thông tin sách
Why Nations Fail
Tác giả: Daron Acemoglu và James A. Robinson
Dịch giả: Nguyễn Thị Kim Chi
Nhà xuất bản: NXB Trẻ
Đánh giá:
  

Tâp sách Tại sao các quốc gia thất bại: Nguồn gốc của Quyền lực, Thịnh vượng và Nghèo khó, (Nguyên tác: Why Nations Fail: The Origins of Power, Prosperity, and Poverty) của hai tác giả Daron Acemoglu và James A. Robinson được xuất bản tháng 3 năm 2012 (Crown Publishers) đã nhanh chóng gây tiếng vang trong giới học thuật cũng như công chúng nói chung. Tại sao một cuốn sách hơn 500 trang, được viết ra trong những năm đầu thế kỷ 21 lại được ví như một “tổng hợp một cách xuất sắc công trình của các nhà lý luận từ Adam Smith đến Douglass North với nghiên cứu kinh nghiệm gần đây hơn của các sử gia kinh tế” (Niall Ferguson), và đạt được thành công nhanh chóng đến vậy?

NXB Trẻ vừa ấn hành qua bản dịch của Nguyễn Thị Kim Chi với sự hợp tác của Hoàng Thạch Quân, Hoàng Ngọc Lan và TS. Vũ Thành Tự Anh hiệu đính. 

Sở dĩ Tại sao các quốc gia thất bại? được dư luận chú ý bởi giáo sư Daron Acemoglu được tặng huân chương John Bates Clark dành cho những nhà kinh tế học dưới bốn mươi tuổi đã có những đóng góp quan trọng nhất về tri thức kinh tế. Còn Giáo sư James A. Robinson là nhà kinh tế học, được phong danh hiệu Giáo sư David Florence về chính phủ tại Đại học Harvard.

Mở đầu tập sách, tác giả đặt vấn đề: “Tại sao vào thời điểm năm 1980, Việt Nam lại nghèo như vậy? Tại sao sau đó Việt Nam lại phát triển nhanh chóng?”. Sự phát triển này được ghi nhận: “Việt Nam là một trong những thành công về kinh tế trong 30 năm qua. Mặc dù hiện nay, với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.400 đôla theo sức mua tương đương, tuy chưa phải là một nước giàu, song Việt Nam đã đạt được những thành tích giảm nghèo nổi bật: chỉ trong vòng ba thập kỷ, biến một quốc gia trong đó tình trạng nghèo là phổ biến trở thành một quốc gia với tỷ lệ nghèo chỉ còn khoảng 10% theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Bản thân thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đã tăng gấp 10 lần trong giai đoạn này”.

Nghiên cứu lịch sử Đông - Tây xưa nay đã diễn ra trên các châu lục, Daron Acemoglu và James A. Robinson lập luận rằng, những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế tập trung, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ cho quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá. Thế lực chính trị bị tập trung trong một nhóm nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng có thể tranh thủ các cơ hội kinh tế.

Trong tập sách này, Daron Acemoglu và James Robinson chứng minh một cách dứt khoát rằng, chính những thể chế kinh tế và chính trị do con người tạo ra là nguyên nhân căn bản của sự thành công (hay không thành công) về kinh tế. Thành công kinh tế được duy trì nhờ chính phủ có trách nhiệm giải trình và đáp ứng nhanh chóng trước đại đa số quần chúng. Thể chế nào có những điều chỉnh, cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế - chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công.

Mời bạn đón đọc.

 

CHỦ ĐỀ TIẾP THỊ